Lập xuân 立春

Lập xuânLập xuân là tiết khí thứ 1 trong số 24 tiết khí được sử dụng trong lịch của những nước Đông Á và có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại. Tiết Lập xuân bắt đầu vào ngày 4 hoặc 5 tháng 2 khi kinh độ Mặt Trời bằng 315 độ, và kết thúc vào ngày 18 hoặc tháng 2 khi tiết Vũ thủy bắt đầu.

Ý nghĩa của tiết Lập xuân, là bắt đầu mùa xuân. Thời gian của tiết này diễn ra gần với ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền. Ở miền bắc thời tiết se lạnh và có xảy ra mưa phùn, trong khi ở miền nam thời tiết nắng khô và ấm áp. 

Trong nông nghiệp, khi tiết Lập xuân diễn ra là lúc ở miền nam vụ lúa đông xuân vào thời gian trổ bông, còn ở miền bắc do độ ẩm không khí tăng cao gây nồm đem lại lượng nước cần thiết cho cây trồng phát triển.

Vào các buổi tối của tiết Lập xuân, bầu trời hướng đông tuy vẫn còn nhiều chòm sao mùa đôngLục giác mùa đông thống trị, nhưng các chòm sao mùa xuân như Cancer, Leo, Virgo, ... đã xuất hiện từ trước nửa đêm. 

Vào thời nhà Hán, vua quan triều đình Bắc Kinh khi đến tiết Lập xuân phải gieo hạt trồng cây ở cổng phía đông và phía tây của kinh thành, nhằm nhắc nhở nông dân chuẩn bị cho mùa vụ mới. Thời gian này ở Việt Nam cũng diễn ra nhiều lễ hội văn hóa vì là thời điểm bắt đầu năm mới.

24 tiết khí là 24 điểm đặc biệt trên quỹ đạo của Trái Đất quanh Mặt Trời, mỗi điểm cách nhau 15 độ. Mỗi tiết khí cách nhau khoảng 14 đến 16 ngày. 24 tiết khí được tính theo ngày dương lịch, nhằm đồng bộ các mùa trong năm.

Trong thời gian xảy ra mỗi tiết khí, sẽ có những yếu tố khí hậu và thời tiết đặc trưng cho từng tiết khí đó. Tuy chúng chỉ đúng với vùng đồng bằng sông Hoàng Hà của Trung Quốc, nhưng các dân tộc Việt Nam, Nhật Bản và Triều Tiên/Hàn Quốc vẫn sử dụng nó trong lịch của mình.

   24 tiết khí